Nghệ Thuật Thổi Hồn Vào Đá Iwagumi

Tại Nhật Bản, bố cục Iwagumi được sử dụng khá phổ biến. Đây là phong cách được giới chuyên môn đánh giá cao qua cách thể hiện bố cục tối giản, bên trong lại đánh thức ý nghĩa thuần túy về văn hóa, tâm linh và tình yêu của con người. Được phát triển cách đây 30 năm, bởi một nghệ sỹ nổi tiếng Takashi Amano, đã nghiên cứu và sáng tạo thành công ý tưởng ghép những hòn đá thành bố cục mà ngày nay gọi là Iwagumi. Nhưng, để thực hiện đúng quy cách sắp xếp theo phong cách này, thì phải tuân theo một số nguyên tắc của nó để đạt được sự chuẩn xác nhất định.

Nguyên tắc chính trong bố trí Iwagumi :

1. Số lượng đá trong bể :

Ngoài bố trí đá hợp lý, bạn cần phải cân nhắc số lượng đá có trong hồ. Trên thực tế, có thể sử dụng bất kì loại đá nào, miễn là số lẻ và tuân theo tỷ lệ  3:5:7..v.v, để tránh cảm giác đối xứng, làm mất vẻ tự nhiên của bố cục.

2. Tính chất đá:

Sự kết hợp giữa các đá trong một bố cục làm tăng tính tự nhiên của phong cách này. Tuy nhiên nhiều tay chơi phong thủy lại khuyên nên chọn đá có tính đồng chất, đồng màu để bố cục không rơi vào điểm rối.

Có thể sử dụng những viên đá mịn hoặc đá cuội lớn thay thế, mặc dù chúng không được người chơi thủy sinh sử dụng thường xuyên.

Màu sắc cũng nắm vai trò rất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thiết kế của hồ thủy sinh. Giả dụ, màu sắc của đá là nâu hoặc cam thì không nên chọn cá màu cam, vì như thế chúng sẽ không bổ trợ được cho nhau mà còn làm không gian bị trùng lặp.

3. Bố cục tỷ lệ vàng:

Sử dụng bố cục tỷ lệ vàng để tăng tính cân đối cho hồ thủy sinh. Theo quy tắc 1/3, tức đặt một hoặc hai phần ba đá theo chiều dài của bể. Hai viên đá nhỏ

Kỹ thuật thiết kế Iwagumi cơ bản:

Đối với phong cách Iwagumi, từng viên đá xếp vào hồ đều có tên gọi và ý nghĩa riêng, chúng có nhiệm vụ tạo hiệu ứng đánh lừa thị giác , tất cả đều như bổ trợ nhau để không gian có thêm chiều sâu. Và hơn thế, nếu thiếu một viên đồng nghĩa sẽ đánh mất đi giá trị bố cục

Vai trò của đá trong thiết kế:

Oyaishi:

Viên đá đóng vai trò chính diện, thường là viên đẹp nhất so với những viên còn lại. Đặt đá ở tâm điểm theo quy tắc một phần ba và nó chiếm 2/3 chiều cao, đó là tỷ lệ hoàn hảo đối với mắt người. Oyaishi cũng hơi nghiêng theo hướng nước chảy, để tạo ra vẻ tự nhiên, giống với đá sông hơn.

Fukuishi:

Đóng vai trò thứ cấp trong tổng thể, được sắp xếp bên trái hoặc bên phải đá chính diện. Mục đích chính của Fukuishi dùng để cân bằng tảng đá chính và giảm căng thẳng trong bố cục.

Soeishi:

Xếp ở vị trí tam cấp của lòng thủy cung Iwagumi, cùng Fukuishi làm nổi bật lên sức mạnh của viên đá trung tâm.

Suteishi:

Đứng vị trí tứ cấp, thường không được nhiều người chú ý, vì chúng hay bị bao phủ bởi hệ thực vật. Tuy vai trò của Suteishi khá nhỏ trong toàn bộ bố cục. Nhưng lại hỗ trợ tất cả các viên đá khác có sự gắn kết với nhau.

Bố cục xếp đá Iwagumi
Bố cục xếp đá Iwagumi

Định hình phong cách Iwagumi:

Phong cách 1: Fossilized Wood- Gỗ hóa thạch

Phong cách này dựa trên tác phẩm được làm từ gỗ hóa thạch. Nhưng chưa thực sự phổ biến vì chúng có thể làm giảm hiệu quả làm sạch nguồn nước trong hồ thủy sinh.

Phong cách 2: Sanzo

Sanzo lấy cảm hứng từ Phật Giáo. Điểm ấn tượng của phong cách là sự sắp xếp đá theo hình tam giác.

Phong cách 3: Moutains – Núi

Phong cách Núi của Iwagumi được mô phỏng một cách tự nhiên bằng hình dãy núi , đá ngầm và đỉnh núi. Tất cả các yếu tố không phân theo bố cục riêng biệt, không gian trống đều được lắp đầy bằng sỏi, đất và cây thủy sinh

Phong cách 4: Twins – Sinh đôi

Twins có phần độc lập hơn trong lối thiết kế nhưng vẫn giữ được nguyên tắc của Iwagumi. Điểm nhận biết của phong cách này đó chính là vị trí 2 tảng đá lớn đặt đối xứng với nhau, thoạt nhìn như hình ảnh phản chiếu gợi ra một không gian đa chiều.

Tìm mua đá thủy sinh ở đâu?

Hà Thiên Bảo là đơn vị chuyên phân phối các loại đá cảnh – đá mỹ nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

Phương châm : “ Uy tín – Chất lượng – Đúng thời gian” sản phẩm tại Hà Thiên Bảo luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng dù là khó tính nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ qua số Hotline: 0888 884 889

Địa chỉ: số 27. Tân Thới Nhất, Trường Chinh, Quận 12, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ankara escort
Akücü akumyolda.com akücü akümyoldaİnci akü 60 amper inci akü 60 amper akumyolda.comAkü yol yardım olarak akü takviye ve değişimi hzmetleri sunuyoruz. akü yol yardım İngilizce Türkçe çeviri ingilizceturkce.gen.tr ile ingilizce türkçe çeviriAlçalan burç hesaplama sitesi hesaparaclari.com hesaparaclari.comTranslate to English with translatedict.com TranslateDictTranslate Spanish to English audio with spanishenglish.comTranslate Spanish to English audio with spanishenglish.comCalculatorcafe helps to calculate loans as a loan calculator.Calculatorcafe.com